Ăn bông cải xanh mỗi ngày tác động đến sức khỏe thế nào?
Thêm bông cải xanh vào chế độ dinh dưỡng mỗi ngày giúp bạn tránh được các bệnh mãn tính, hỗ trợ tiêu hóa, tăng sức khỏe xương hay tránh các bệnh về mắt.
Các chuyên gia luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của chế độ ăn cân bằng bao gồm nhiều loại trái cây và rau quả để duy trì sức khỏe tối ưu. Một trong số những thực phẩm này là bông cải xanh, hay súp lơ xanh. Theo Times of India, thêm bông cải xanh vào chế độ ăn hàng ngày có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm:
Cấp năng lượng dồi dào
Bông cải xanh chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ thiết yếu. Bổ sung bông cải xanh thường xuyên vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp tăng đáng kể lượng chất dinh dưỡng tiêu thụ. Loại rau họ cải này là nguồn cung cấp đáng kể các chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin C, vitamin K, folate và kali. Hơn nữa, bông cải xanh cung cấp sắt và canxi, khiến nó trở thành một thành phần có giá trị và có lợi cho một chế độ ăn uống toàn diện.
Hỗ trợ chống lại các căn bệnh mãn tính
Các chất chống oxy hóa dồi dào có trong bông cải xanh, đặc biệt là dưới dạng sulforaphane, có liên quan đến việc giảm khả năng mắc các bệnh mãn tính. Sulforaphane đóng vai trò bảo vệ cơ thể khỏi stress oxy hóa và tình trạng viêm, do đó làm giảm nguy cơ mắc các tình trạng như bệnh tim, các loại ung thư cụ thể và các rối loạn thoái hóa thần kinh.
Tốt cho tiêu hóa và sức khỏe đường ruột
Súp lơ xanh giàu chất xơ, đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tiêu hóa khỏe mạnh và hỗ trợ đường ruột hoạt động tốt. Hàm lượng chất xơ trong súp lơ xanh hỗ trợ nhu động ruột đều đặn, làm giảm táo bón. Hơn nữa, loại rau này chứa một loại chất xơ cụ thể được gọi là glucosinolate, có thể kích thích sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong ruột, dẫn đến sức khỏe đường ruột tổng thể được cải thiện.
Tăng cường sức khỏe xương
Mức vitamin K và canxi đáng kể trong bông cải xanh khiến nó trở thành một tài sản có giá trị để duy trì xương chắc khỏe. Vitamin K đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa xương và duy trì mật độ xương. Thường xuyên bổ sung bông cải xanh vào chế độ ăn hàng ngày có thể giúp xương chắc khỏe hơn và có khả năng giảm nguy cơ mắc các tình trạng như loãng xương.
Kiểm soát cân nặng
Súp lơ xanh có thể là một sự bổ sung có lợi vào chế độ ăn uống của những người muốn kiểm soát cân nặng. Hàm lượng calo thấp và hàm lượng chất xơ cao có thể tạo cảm giác no, giúp ngăn ngừa tình trạng ăn quá nhiều. Mặc dù ít calo, súp lơ xanh rất giàu chất dinh dưỡng, đảm bảo đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của bạn trong khi vẫn kiểm soát được lượng calo nạp vào.
Hỗ trợ dinh dưỡng cho sức khỏe mắt
Súp lơ xanh là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu như lutein, zeaxanthin và vitamin C, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe mắt tối ưu. Các hợp chất này góp phần bảo vệ chống lại thoái hóa điểm vàng do tuổi tác và đục thủy tinh thể, thúc đẩy thị lực rõ ràng và hỗ trợ sức khỏe mắt tổng thể khi bạn già đi.