Đặc sản “ngô nấm mốc”: Nhìn phát sợ mà ngon ngỡ ngàng, hiếm có khó tìm
Trái ngược với vẻ ngoài xấu xí, loại ngô này lại có giá đắt gấp chục lần ngô thường, có tiền chưa chắc mà mua được để ăn
>>>Ba thực phẩm càng ăn buổi sáng càng hại gan, thận
>>>Nguyên tắc ‘vàng’ giảm một kg mỡ trong hai tuần
Trước đây khi phát hiện những cây ngô bị nấm mốc như thế này, nông dân sẽ cắt bỏ để tránh ảnh hưởng đến những cây trồng khác mà họ không biết rằng bắp ngô nhìn như bị thối hỏng này lại là “vàng” cực kỳ đáng tiền.
Huitlacoche – nghĩa là bệnh than ngô – bắp ngô đôi khi bị tấn công bởi một loại nấm độc hại sau mùa mưa. Nấm này khiến hạt ngô biến dạng thành những khối u kỳ lạ, có màu sắc trắng, xám, hồng hoặc đen, làm giảm năng suất ngô và khiến bắp ngô trông rất xấu xí.
Tuy nhiên, kể từ khi phát hiện ra giá trị thực phẩm của ngô Huitlacoche, chúng đã trở thành món đặc sản nổi tiếng trong những nhà hàng cao cấp, huitlacoche sẽ chuyển sang màu đen và hơi sền sệt khi được chế biến.
Đặc biệt, khoa học đã chứng minh rằng huitlacoche giàu giá trị dinh dưỡng hơn cả bắp ngô thông thường. Do đó, ngô “nhiễm bệnh” thậm chí còn đắt gấp chục lần ngô “khỏe mạnh”.