Phở đỏ Xín Mần, Hà Giang – món ăn ngon quên lối về
Món ăn đặc sản địa phương – những bát phở thái tay với thịt gà đồi vàng ươm thơm nức sẽ khiến bạn không thể nào quên khi đến Hà Giang. Đây là bạn nên thử khi đi tới đây
Đặc sản ngon quên lối về
Xín Mần là huyện nằm ở phía Tây của Hà Giang, nổi danh với những điểm đến như thảo nguyên Suối Thầu đẹp không kém gì cảnh sắc ở Thuỵ Sĩ, thác Tiên trong rừng nguyên sinh Đèo Gió, hang Thiên Thuỷ, khu di tích lịch Nàn Ma…
>>>Mực sim đặc sản Nghệ An – Món ngon ai ăn cũng ghiền!
Mùa này, Xín Mần với vẻ đẹp của thảo nguyên hoa tam giác mạch, thảm ruộng bậc thang đẹp ngút ngàn. Và đến với vùng đất tuyệt đẹp này, bạn đừng quên thưởng thức một món ngon nổi tiếng: phở đỏ Xín Mần mang đặc trưng nét hoang sơ miền Tây Bắc và rất tinh tế trong hương vị của một món ăn ngon.
Điểm nổi bật nhất của phở đỏ Xín Mần chính là bánh phở. Bánh phở ở đây được làm từ gạo đỏ hoặc gạo lứt, sau khi tráng hoàn toàn bằng thủ công, bánh sẽ được treo lên trong nhà.
Nguyên liệu địa phương đặc sắc
Khách đến ăn, chủ quán sẽ lấy bánh xuống và thái tay thành từng sơi phở. Sợi phở thái xong sẽ được trụng vào nồi nước đang sôi mạnh, sau đó vớt ra cho vào bát – thơm ngơn – độ dai vừa phải, ngon… miễn chê. Gà đồi được nuôi săn chắc, thịt ngọt lịm, một số quán còn dùng gà trống thiến – loại gà có giá trị dinh dưỡng gấp 3 lần gà thông thường.
Nước dùng phở Xín mần thường được ninh từ các loại thảo quả trong vùng với xương lợn, thậm chí có quán dùng xương từ thịt lợn đen – nguồn thực phẩm vốn hiếm có khó tìm ở miền xuôi, nêm nếm với hơn 10 loại gia vị đưa tất cả tinh túy của ẩm thực phở Hà Giang vào bát phở Xín Mần và không thể thiếu của phở đỏ chính là đậu xị ăn kèm. Loại đậu này có vị mặn, cay, nồng nếu chưa quen thì hơi khó ăn nhưng đã “nghiện” rồi thì bữa ăn nào cũng không thể thiếu.
Thậm chí, ngay tại Hà Nội, một đôi vợ chồng người Xín Mần đã bán phở đỏ và quán đã trở thành điểm đến yêu thích của người Thủ đô.