Xôi cốm – món ăn gây thương nhớ thu Hà Nội
Cốm xanh – món quà thu của những người xa Hà Nội, mỗi dịp heo may – được làm từ lúa non hòa cùng vị bùi bùi của đậu xanh, hạt sen cùng vị béo ngậy của sợi dừa xào đã làm nên món xôi cốm gây thương nhớ.
Bắt đầu bước vào mùa cốm, người ra chợ chỉ cần nhìn thấy những chiếc thúng phủ lá khoai ráy hay lá sen xanh có cắm thêm vài ba nhành lúa là biết ngay mùa cốm đã về. Người dân Hà Nội ăn xôi cốm, không chỉ đơn giản là thưởng thức một món ăn mà còn là thưởng thức cả hương vị của đất trời… Có nhiều món ngon từ cốm: cốm ăn trực tiếp với chuối tiêu trứng quốc, chả cốm, bánh cốm… nhưng phổ biến nhất là xôi cốm.
>>>Bốn loại cốc phổ biến khiến bạn ‘nạp độc tố vào người’ mà không hề biết
Người Hà Nội vốn cầu kỳ trong ăn uống, để có mẻ xôi cốm ngon, người ta phải chọn đúng loại cốm lúc lúa nếp đơm bông ngậm sữa. Món xôi cốm sử dụng các nguyên liệu khác gồm đậu xanh, hạt sen và dừa xào. Đậu xanh, hạt sen đã hấp chín và còn nóng trộn đều với cốm tươi dừa tươi đã xào, đảo thật đều rồi cho vào trõ, đồ cách thủy. Khi hơi nước bắt đầu bốc là xôi vừa chín tới, không để quá lâu xôi bị nát, mất hương vị cốm, hạt xôi chín tới, nở đều và mềm dẻo tỏa hương thơm mát.
Người Hà Nội không chỉ ăn ngon mà phải ăn đúng vị, đúng mùa, xôi cốm chuẩn vị là phải được bọc trong lá ráy hay lá sen (không có người ta có thể dùng tạm lá chuối, lá dong) gói bằng sợi rơm khô vàng ruộm mảnh mai và ăn đúng vào mùa thu, đúng vụ cốm, người thưởng thức mới thấm được cái hương thơm đặc trưng của cốm đầu thu, sen cuối hạ.