Mực sim đặc sản Nghệ An – Món ngon ai ăn cũng ghiền!

Mực sim là đặc sản Nghệ An, ngon ngọt tự nhiên với mức giá cực hợp lý nên thường được người dân sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn ngon hay làm quà biếu dạng khô.

Đặc sản Nghệ An

Mực sim Nghệ An không chỉ là một món ăn mà còn là một nét đặc trưng của vùng biển nơi đây. Chúng có thân nhỏ, tròn tròn như những trái sim rừng. Loại mực này khi hấp chín lên nhìn như một rổ sim chín tím ngắt, bốc khói nghi ngút thơm phưng phức mùi biển cả.

Mùa mực sim nhiều và cho chất lượng ngon nhất là từ đầu hè cho đến hết tháng 6. Vào mùa này thì thịt dày, rất thơm, ngọt tự nhiên, mức giá mực sim cực hợp lý nên thường được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn ngon.

>>Bún bò Huế, ăn đâu cũng nghiền vì chất lượng

>>>Bún riêu chuẩn vị Hà Nội, cầm lòng không nổi

Mực sim đặc sản Nghệ An - Món ngon ai ăn cũng ghiền!

Mực sim đặc sản Nghệ An – Món ngon ai ăn cũng ghiền!

Cách ăn và chế biến mực sim

Mực sim không chỉ thơm, mà thịt ăn còn rất ngọt. Cũng chính vì vậy mà từ trẻ nhỏ đến người già đều thích các món ăn chế biến từ mực sim.

Mực sim có thể làm được nhiều món khác nhau có thể là luộc, xào dưa, chiên, hấp bia… Song những người sành ăn cho biết, đặc sản “nhỏ có võ” này của biển khơi hấp là ngon nhất. Hấp vừa giữ được độ ngọt tự nhiên của mực, vừa không bị ngán khi ăn nhiều và ai cũng có thể ăn được. Món mực sim hấp lại rất dễ làm, chỉ mất vài phút chế biến là bạn đã có thể thưởng thức hương vị thơm ngon, hấp dẫn của loại mực này.

Mực sim đặc sản Nghệ An - Món ngon ai ăn cũng ghiền!

Mực sim đặc sản Nghệ An – Món ngon ai ăn cũng ghiền!

Nguyên liệu cần chuẩn bị khi làm món mực sim hấp bia:

– 300g mực sim.

– 1 lon bia.

– Sả, gừng, lá chanh mỗi thứ một ít.

– Nước chấm gồm: 2 trái ớt xanh, đường, gừng, hạt tiêu, chanh.

– Rau sống ăn kèm tăng độ ngon gồm: Chuối xanh, khế chua, dứa, rau húng chó, mùi tàu và giá đỗ tùy theo khẩu vị ăn gia đình mà có thể lựa chọn các loại rau ăn kèm khác nhau.

Cách làm mực sim hấp bia khá đơn giản:

– Mực sim tươi chỉ cần rửa sạch qua nước muối và không cần bỏ bụng, sau đó chờ cho ráo nước. Tiếp theo là ướp mực với sả, gừng, lá chanh thái nhỏ trong khoảng 15 phút. Không nên cho thêm gia vị khi ướp bởi vì mực có độ mặn sẵn khi đánh bắt từ biển.

– Rau sống rửa sạch ngâm muối, chuối xanh thái lát ngâm với nước lạnh hòa thêm 1 ít dấm cho trắng, ngon mắt.

– Đổ bia vào nồi, mang hấp cách thủy tầm 5 phút là mực chín, không nên hấp lâu mực sẽ dai, khi bia sôi thì hạ lửa nhỏ để tránh trào ra ngoài.

– Cách pha nước chấm như sau: Cho 1 thìa canh nước mắm với 1 thìa cà phê đường, khuấy tan, vắt thêm nước cốt của 1/2 quả chanh. Tiếp tục cho ớt xanh và gừng giã nhuyễn, cuối cùng rắc ít hạt tiêu là xong.

Bình luận

*

  • Mới nhất
  • Đọc nhiều nhất
Biến việc thực hành ESG thành công cụ xây dựng thương hiệu bền vững
//