Món ăn, bài thuốc chữa bệnh từ quả cam dễ làm mà hiệu quả

Cam là một trong những loại trái cây quả dễ mua dễ tìm giúp tăng cường sức khỏe và là vị thuốc trong y học cổ truyền.

Công dụng 

  • Cam vị ngọt chua, tính mát; tác dụng giải khát, sinh tân dịch, mát phổi, tiêu đờm, thanh nhiệt và lợi tiểu.
  • Vỏ quả cam vị cay, mùi thơm, tác dụng tiêu đờm, thông khí trệ, giúp tiêu hóa, chữa đau bụng, đầy bụng, ợ chua, đi ngoài.
  • Vỏ tươi dùng xát vào mặt hỗ trợ điều trị mụn trứng cá. Uống nước vỏ cam nấu chín có tác dụng làm tăng nhu động ruột, chống bệnh táo bón.
  • Vỏ cam phơi khô, sau đó cho vào túi thơm, treo trong phòng ngủ, nhà bếp hoặc tủ quần áo; có tác dụng kích thích ngủ ngon giấc, đuổi muỗi, làm sạch không khí.
  • Hạt cam phơi khô dưới bóng râm mát đem rang vàng, sau đó tán bột hòa uống 3 – 5g với nước đun sôi để nguội giúp điều trị phong thấp.

>>Rau muống có nhiều tác dụng thần kỳ cho sức khỏe của bạn

>>>10 lợi ích của việc uống nước sau khi thức dậy

Món ăn, bài thuốc chữa bệnh từ quả cam

Món ăn, bài thuốc chữa bệnh từ quả cam

Món ăn bài thuốc chữa bệnh

Lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội) cho biết chúng ta có thể tận dụng những quả cam làm thuốc chữa bệnh

– Làm thuốc giải nhiệt trị sốt, điều trị chứng xuất tiết, giúp ăn ngon miệng, giải rượu: Vắt nước cam, hòa thêm một chút nước lọc và thưởng thức giúp trị hiệu quả những chứng bệnh này.

– Chữa chứng phù thũng ở sản phụ: Vỏ cam phơi khô, tán bột, mỗi lần uống một thìa cà phê bột này với 30 ml rượu nếp, uống mỗi ngày 3 lần trong 3-5 ngày.

– Chữa đầy hơi, khó tiêu: Vỏ cam 250g thái nhỏ, lách lợn 1 cái để nguyên, cho vào 3 bát nước, đun nhỏ lửa cho đến khi còn một bát, dùng cả nước lẫn cái.

– Hỗ trợ điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết: Nước ép quả cam, uống mỗi ngày 3 lần mỗi lần 1 quả 250g.

– Chữa chứng ăn không ngon miệng: Vỏ cam 250 g, gừng già 50 g, tất cả phơi khô, tán bột, trộn đều và uống ngày 2 lần trước bữa ăn, mỗi lần 1 thìa cà phê, liên tục trong 3-5 ngày.

– Điều trị phong thấp: Hạt cam phơi khô dưới bóng râm mát đem rang vàng, sau đó tán bột hòa uống 3 – 5g với nước đun sôi để nguội.

Bình luận

*

  • Mới nhất
  • Đọc nhiều nhất
Biến việc thực hành ESG thành công cụ xây dựng thương hiệu bền vững
//